Sữa Karicare cho trẻ trên 6 tháng tuổi cũng nhiễm khuẩn Clostridium Botulinum

Posted in Uncategorised

Cụ thể, có 5 lô sữa Nutricia Karicare Follow-On có sử dụng thành phần đạm whey nhiễm khuẩn độc này.

Các bậc phụ huynh ở New Zealand hiện được kêu gọi ngừng sử dụng các sản phẩm sữa công thức Karicare cho trẻ em từ 6 tháng tuổi do bị nhiễm khuẩn độc.Bộ trưởng Bộ An toàn thực phẩm Nikki Kaye New Zealand kêu gọi các bậc cha mẹ chú ý đến các khuyến cáo và tìm đến các cơ sở y tế để tư vấn nếu họ thấy lo lắng.

Khoảng 38 tấn whey protein cô đặc được sản xuất tại nhà máy Hautapu Fonterra ở Waikato đã bị nhiễm khuẩn bởi 1 đường ống “bẩn” vào tháng 5/2012. Một xét nghiệm vào tháng 3 cho thấy có vấn đề với sữa và thứ Tư vừa qua , thành phần đạm whey được xác định là dương tính với vi khuẩn gây liệt cơ hô hấp Clostridium botulinum. Ngay lập tức, kết quả này được Fonterra báo cáo với cơ quan chức năng. Lúc này 870 tấn sản phẩm đã được lưu hành ở 7 quốc gia.

Sữa Karicare cho trẻ trên 6 tháng tuổi  cũng nhiễm khuẩn Clostridium Botulinum

Ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Việt Nam, Bộ Y tế, cho biết công văn của nhà xuất Fonterra cho biết các sản phẩm sữa Karicare nhiễm khuẩn hiện chỉ lưu hành tại Australia và không có lô nào nhập khẩu vào Việt Nam theo con đường chính ngạch. Một số quốc gia như Trung Quốc đã yêu cầu các nhà nhập khẩu lập tức thu hồi bất kỳ sản phẩm nhiễm khuẩn nào đồng thời tăng cường giám sát chất lượng và kiểm dịch đối với các sản phẩm sữa từ New Zealand. Tại Việt Nam, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đã đề nghị công ty Abott thu hồi 10 lô sản phẩm Similac GainPlus Eye-Q loại hộp 400g và 900g dành cho trẻ từ 1-3 tuổi và báo cáo về trước ngày 9/8.

Công ty Fonterra cho biết có 8 khách hàng có khả năng đã bị ảnh hưởng bởi loại sữa này nhưng từ chối tiết lộ thông tin chi tiết. Hiện chưa có báo cáo chính thức nào về các trường hợp bị bệnh do dùng sữa nhiễm khuẩn. Sữa, sữa chua, pho mát, và các sản phẩm sữa tươi tiệt trùng không bị ảnh hưởng bởi khuẩn này.

Trần Phương - Theo SMH

Các tin liên quan:

Hàng loạt các thương hiệu sữa nổi tiếng bị nhiễm khuẩn Clostrium Botulinum (C.botulinum)

Thu hồi hàng loạt lô hàng sữa Similac GainPlus Eye bị nhiễm khuẩn

Các cơ sở chức năng ồ ạt thu hồi sữa nhiễm khuẩn Clostridium Botulinum

Thêm Dumex bị thu hồi do nghi nhiễm vi khuẩn gây liệt cơ

Mở rộng kiểm tra sữa nhiễm khuẩn sử dụng nguyên liệu Whey Protein Concentrate có nguồn gốc từ New Zealand

Chỉ trong hơn 1 giờ đã thu hồi 10.135 thùng sữa nghi nhiễm khuẩn